HỒNG HOÀNG

Hồng hoàng còn có tên gọi khác là Phượng hoàng đất, tên khoa học là Buceros bicornis, họ Hồng hoàng Family Bucerotidae.

Hồng hoàng sinh sống chủ yếu ở vùng đồng bằng, núi khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, ở một số nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Trung Quốc. Tại Việt Nam, Hồng hoàng sống ở một số rừng quốc gia như Cát Tiên  (Lâm Đồng), Tràng An (Ninh Bình)…

Hồng Hoàng là một loài chim mỏ sừng lớn, trọng lượng từ 2 – 4kg, chiều dài toàn cơ thể từ 95 – 120cm, sải cánh rộng tới 1,6m. Điểm nhận dạng nổi bật là phần mũ mỏ màu vàng tươi và đen trên đỉnh chiếc mỏ lớn. Con mái nhỏ hơn và có mắt màu xanh lam thay vì mắt đỏ như con trống. Con trống thường rỉa lông để bôi chất nhờn màu vàng vào lông cũng như mỏ để làm cho chúng có màu vàng tươi. Thức ăn của loài chim này chủ yếu là các loại quả và côn trùng nhỏ, loài gặm nhấm nhỏ và các loài chim nhỏ khác.

Hồng Hoàng thường làm tổ vào đầu mùa mưa, trong lỗ rỗng trên thân các cây lớn, cách mặt đất từ 5 – 15 m. Mỗi lứa đẻ 1 – 2 trứng và được ấp trong 38 – 40 ngày.

Hồng hoàng có tuổi thọ khá cao, trong môi trường nuôi nhốt chúng sống 60 năm, thậm chí đến 90 năm. Hồng hoàng được đưa vào sách đỏ Việt Nam, nhóm IIB – các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác.