NHÍM

Nhím có tên khoa học là Hystrix Brachyura, thuộc họ Nhím Hystricidae, bộ Gặm nhấm Rodentia.

Nhím phân bố ở Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Trung Quốc, Bangladesh, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia và Việt Nam. Ở Việt Nam, Nhím phân bố rộng khắp các tỉnh từ Bắc đến Nam, ở độ cao trung bình dưới 2.000m.

Nhím là loài gặm nhấm có kích thước lớn, chiều dài thân 635 – 725mm, chiều dài đuôi 64 – 114mm. Trọng lượng con trưởng thành 20 – 27 kg. Nhím có thân mình tròn, đầu to, tai, đuôi và mõm ngắn, dáng đi lặc lè. Bộ lông Nhím màu đen hoặc nâu sẫm, chân lông màu trắng có vòng đen chen lẫn. Lông trên lưng cứng, nhọn, dài, mọc chĩa thằng về phía sau. Lông bờm dài 30 – 60mm, màu nâu sẫm.

Nhím có khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, từ rừng nguyên sinh đến rừng suy thoái. Ban ngày, chúng ngủ trong các hang hốc tự đào và đi kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn của Nhím chủ yếu là thực vật và rất đa dạng, gồm rễ cây, măng, vỏ cây, quả chín rụng xuống đất… Chúng thường tha xương động vật, hay sừng hươu, hoẵng vào hang gặm nhấm để răng cửa không mọc quá dài. Khi gặp kẻ thù, Nhím thể hiện động tác đe dọa bằng cách dậm chân, xù lông và quay đuôi liên tục làm cho lông va chạm nhau phát ra tiếng động, để thể hiện khả năng uy lực của chúng. Nếu không có kết quả, chúng sẽ rút lui. Nếu kẻ thù tiếp tục truy đuổi, chúng sẽ bỏ chạy thật nhanh, sau đó đột ngột dừng lại, làm cho kẻ thù lao vào sẽ bị lông đâm.

Nhím giao phối cả ban ngày và ban đêm. Mùa động dục của Nhím thường vào cuối mùa Đông. Thời gian chửa từ 115 – 125 ngày. Nhím mẹ có thể đẻ hai lứa trong một năm vào tháng 4 – 5 (hoặc tháng 10 – 11) và thường đẻ 2 – 3 con mỗi lứa. Trong môi trường nuôi nhốt, chúng có thể sống trên 27 năm.

Ở nước ta, mặc dù là loài có vùng phân bố rộng ở một số vùng rừng, nhưng số lượng Nhím rất ít và đang bị giảm dần do săn bắn và bẫy bắt, khai thác rừng. Cần có biện pháp bảo vệ Nhím trong tự nhiên và tổ chức nhận nuôi nhốt để bảo tồn.