TÊ TÊ

Tê tê có tên khoa học là Manis Pentadactyla, thuộc họ Manidae, bộ Tê tê Pholidota.

Tê tê phân bố ở bắc Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Trung Quốc, Đông Dương. Ở Việt Nam, tê tê vàng tập trung ở khu vực miền Bắc, miền Trung đến Lâm Đồng.

Toàn thân Tê tê phủ một lớp vảy giống như vảy cá rất cứng để bảo vệ nó khỏi nguy hiểm. Đầu nhỏ và nhọn, thân phình to hơn. Đuôi dài, sắc nhọn, sẽ tấn công kẻ thù nếu cần thiết. Trong một số trường hợp, Tê tê có thể trèo lên cây để trốn kẻ thù. Tê tê trưởng thành dài khoảng 40 – 58cm (trong đó phần đuôi 25 – 38cm), trọng lượng khoảng từ 2 – 7kg. Tê tê không có răng, lưỡi rất dài (khoảng 25cm). Khi trưởng thành, chúng có bộ móng vuốt dài ở bàn chân.

Tê tê là sinh vật khá kín đáo, di chuyển chậm và sống về đêm. Chúng sống trong hang và cuộn tròn khi ngủ vào ban ngày. Thức ăn chủ yếu của Tê tê là các loại côn trùng như kiến, mối, ong, dế.  Với bộ móng vuốt dài, chúng có thể dễ dàng đào những tổ kiến và mối. Sau đó, tuyến nước bọt sẽ tiết chất nhờn để lưỡi dính con mồi và đưa vào miệng.

Tê tê sinh sản vào tháng 4 và 5 hàng năm, khi thời tiết ấm áp. Mỗi lần sinh, chúng chỉ sinh một con non duy nhất, nặng khoảng 90g, dài khoảng 10cm, thân mềm và sẽ cứng lại sau 2 ngày. Tê tê non có thể tự đi được, nhưng con mẹ thường để chúng bám vào đuôi trong quá trình di chuyển. Con đực sẽ quan sát, bảo vệ và nhường hang cho Tê tê cái khi mới sinh.

Hiện nay, vì nạn săn bắt, mua bán trái phép, Tê tê được xếp vào danh sách các loài cực kỳ nguy cấp.