THẠCH ANH ÁM KHÓI

Thạch anh ám khói là một trong những biến thể của đá Thạch anh kết tinh theo hệ lục phương. Thạch anh sẽ biến thể ở nhiệt độ 5370C và kết tinh thành hệ tam phương như Thạch anh khói. Dạng tinh thể của Thạch anh ám khói ở dạng lưỡng tháp lục phương với các mặt lăng trụ rất ngắn hoặc không có. Ngoài ra, Thạch anh ám khói sẽ có nhiều dạng với các mặt khác nhau, dạng lý tưởng nhất là dạng tinh thể Thạch anh lăng trụ 6 phương với các mặt lưỡng tháp ở 2 đầu. Ngoài biến thể kết tinh Thạch anh thì Thạch anh ám khói còn có kiến trúc tóc, Canxedon hay Quartz, hình thành do quang tính.

Thạch anh ám khói phân bố chủ yếu ở Nga, Brazil, Đức. Ở Việt Nam, Thạch anh ám khói có ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum.

Thạch anh ám khói cũng được xem là một trong những loại đá có tính cách điện, vì cấu trúc của các hạt electron không di chuyển tự do giống như với cấu trúc của kim loại. Màu sắc cơ bản của Thạch anh ám khói là màu khói nhẹ, nâu sẫm.

Thạch anh ám khói dùng để làm đá phong thủy, đồ trang sức. Người Hindu cổ đại cho rằng, Thạch anh ám khói thanh lọc năng lượng tiêu cực và cặn bã trong môi trường sống. Các nhà thạch trị liệu học khuyên nên đeo hoặc nắm trong tay một miếng thạch anh để thu nhận năng lượng của đá, giúp giải tỏa căng thẳng và xoa dịu các cơn đau.