THẠCH ANH

Thạch anh được tìm thấy cách đây khoảng 300.000 năm, là một khoáng vật rất phổ biến trong tự nhiên và là thành phần của rất nhiều loại đá, khoáng sản, quặng. Thạch anh là thành phần chính của nhiều loại đá như Axit xâm nhập và phong trào ở dạng hạnh nhân như Mã não hay Onix. Ngoài ra, còn một số loại đá biến chất từ Thạch anh như Quartzit, Opal, Ngọc bích.
 
Trên thế giới, phát hiện nhiều mỏ Thạch anh có độ tinh khiết cao như ở Spruce Pine, Bắc Carolina. Tại Việt Nam, Thạch anh đẹp và có độ cứng cao thường gặp rất nhiều ở vùng Tây Nguyên, Thanh Hóa, Đà Nẵng…
 
Thạch anh là loại đá bán quý, độ cứng cao (độ cứng theo thang Mohs là 7), phổ biến trong tự nhiên với nhiều màu sắc.
 
Các yếu tố phân tử như Sắt, Nhôm, Magiê, Titan, Hydro, và các nguyên tử kiềm nhỏ Lithium và Natri cộng hưởng dưới nhiệt độ biến đổi cấu trúc Silicon Oxy có thể  là nguyên nhân khiến cho Thạch anh tồn tại trong tự nhiên dưới nhiều biến thể và màu sắc khác nhau, như Thạch anh tím, hồng, trắng, khói đen, Citrine, Aventurine… Thạch anh do chứa nhiều bao thể Tutil, Tourmaline, Hematine…, hình thành nên các loại Thạch anh tóc. Thạch anh bị nhiễm Amphibol Amiăng hình thành nên hiệu ứng quang học trong đá (ngủ sắc, lửa trong đá hoặc ánh kim).
 
Thạch anh là loại đá có năng lượng mạnh. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh khi có một năng lượng sóng cơ học tác động vào tinh thể Thạch anh, các phân tử Thạch anh sẽ dao động với tần số tương đương sóng tác động. Ngoài ra, cấu trúc mạng tinh thể tự nhiên của Thạch anh là cấu trúc chóp trụ lục lăng, là dạng hình khối tích tụ năng lượng rất mạnh. Nhờ tính chất này, trong phong thủy, người ta tin rằng đặt Thạch anh trong phòng sẽ giúp giải trừ năng lượng xấu, tạo ra năng lượng tốt; đeo Thạch anh trên người, giúp điều hòa cơ thể, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
 
Thạch anh là loại đá rất phổ biến, dễ kiếm, nên sản phẩm từ Thạch anh có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và sản xuất ở quy mô công nghiệp. Các chủng loại Thạch anh cũng rất đa dạng, nhiều màu sắc nên đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, Thạch anh có độ cứng cao, dễ chế tác, nhiều chủng loại có chất lượng ngọc để làm trang sức. Thạch anh còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, quang học…