Áo nữ

Chất liệu: Sợi len
Màu sắc: Trắng.
Hiện trạng bảo quản: Nguyên.
Kỹ thuật chế tác: Dệt thủ công.
Kích thước: Dài: 58cm; Rộng: 48cm.

Thông tin hiện vật

Áo là một trong những trang phục truyền thống của dân tộc Mạ.

Áo nữ có nhiều loại: Áo dài tay, ngắn tay và cộc tay. Mùa lạnh, những người già thường khoác thêm một tấm mền.

Nữ mặc áo sát thân, dài tới thắt lưng, không xẻ tà, vạt trước và vạt sau bằng nhau, cổ áo tròn thấp. Nửa thân áo trước và sau lưng được trang trí hoa văn màu đỏ và xanh trong bố cục dải băng ngang thân với các mô típ hoa văn hình học là chủ yếu. Chiều dọc hai bên mép áo trang trí bằng các sọc nhiều màu sắc. Có trường hợp nửa trên váy dệt trang trí hoa văn kín trên nền trắng với hoa văn hình học màu đỏ, xanh.

Họa tiết trang trí trên thổ cẩm của người Mạ phổ biến là hoa văn hình học, hình kỷ hà, sóng nước, hình người, muông thú và các vật dụng gần gũi quen thuộc gắn bó với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như cối, chày giã gạo, cây nêu, con thằn lằn, con vượn, con rắn nước, chân quạ, đường mòn, dấu chân loài vật, chiếc lược, đường ziczac… Đặc biệt, để màu sắc được bền, đẹp, lâu phai, đồng bào thường nhuộm sợi từ các loại cây có trong tự nhiên như màu vàng thì dùng bột nghệ, màu đỏ thì dùng vỏ của cây chút, màu xanh đậm thì dùng vỏ của cây chàm…Màu sắc, họa tiết trang phục của người Mạ vô cùng độc đáo, cuốn hút.

Cũng giống như nam giới, phụ nữ Mạ sử dụng các trang sức để tăng sức hấp dẫn và đẹp hơn như vòng đeo cổ là những chuổi hạt cườm nhiều màu sắc, dây quấn đầu, dây thắt lưng và khăn quấn đầu được dệt từ thổ cẩm với các hoa văn trang trí.