Bàn xoa gốm

Chất liệu: Gốm thô
Kích thước: H 9,2cm; dày: 1,8cm
Màu sắc: Hồng nhạt
Hình dạng: Hình nấm
Kỹ thuật chế tác: Nung thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại Di chỉ khảo cổ Phù Mỹ, xã Phù Mỹ, huyện Cát Tiên (nay là thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). Di chỉ Khảo cổ Phù Mỹ được khai quật năm 2006. Khu vực phát hiện di chỉ khảo cổ là một vùng đất bằng phẳng, gần tả ngạn sông Đồng Nai. Qua các lần khai quật, đã thu được nhiều hiện vật, xuất lộ các địa tầng văn hóa khá rõ nét. Các nhà khoa học cho rằng, đây là một di chỉ cư trú của người xưa, được hình thành trong quá trình sinh sống lâu dài. Niên đại được đoán định khoảng 2.700 – 2.300 năm cách ngày nay.

Bàn xoa gốm được chế tác từ chất liệu đất sét pha cát hạt mịn, đã được lọc kỹ. Xương gốm khá mịn, màu hồng nhạt. Phần tay cầm hình trụ hơi thon tròn, phần đầu phình to, mặt xoa hình tròn, hơi lồi. Giữa dọc tâm bàn xoa có một lỗ nhỏ xuyên từ tâm mặt xoa đến hết phần tay cầm.

Các nhà khoa học cho rằng, trong quá trình chế tác các sản phẩm gốm, công cụ này dùng để xoa, làm nhẵn láng bề mặt đồ gốm, mặt lồi và lỗ xuyên tâm tạo độ hở, giảm ma sát của mặt tiếp xúc, giúp bề mặt gốm được xoa nhẵn láng.