Cá sấu

Chất liệu: Da
Màu sắc: Nâu xám
Kỹ thuật chế tác: Thuộc da
Hình dạng: Thon dài
Trạng thái bảo quản: Nguyên vẹn
Kích thước: Dài: 110cm – Rộng (sải chân): 40cm
Ngày sưu tầm: 26/2/2021

Nội dung

Cá sấu có tên khoa học Crocodylus Siamensis, là loài bò sát có kích thước lớn. Mẫu vật cá sấu này có dáng thon dài, toàn thân có nhiều đốm màu nâu đen và phủ lớp sừng có dạng hình chữ nhật, tiếp giáp nhau theo hàng ngang. Da màu nâu, đầu hình tam giác hơi nhọn, mõm dài và hơi há với hai hàm răng sắc nhọn. Thân màu xám và bụng nhạt màu hơn so với lưng. Thân và đuôi cá sấu được tạo dáng uốn cong, 4 chân có màng bơi được dang rộng trong tự thế đang bò.

Ngoài tự nhiên cá sấu xiêm thường sống ở những sông hồ lớn, đần lầy nước ngọt, nơi nước lặng hoặc chảy chậm. Chúng sống chủ yếu trong nước, ngày nắng nóng mới lên cạn để tự điều chỉnh thân nhiệt. Thức ăn chủ yếu là cá, cua, ếch nhái, chim và thú nhỏ như chuột…

Cá sấu xiêm đẻ trứng mỗi năm 1 lần vào đầu mùa mưa từ tháng 4 – 10 dương lịch. Một tuần trước khi đẻ, cá sấu đào một hố sâu đến 0,5m, rộng 0,8m rồi đẻ trứng vào đó vào ban đêm, mỗi lần đẻ từ 15-25 trứng, sau khi đẻ khoảng 75 – 85 ngày thì trứng nở. Cá sấu con sống tương đối độc lập với cá bố mẹ. Phần lớn cá sấu trưởng thành không dài quá 3m, nặng khoảng 100kg.

Cá sấu xiêm phân bố chủ yếu ở KonTum, Gia Lai, ĐăkLăk, Đồng Nai, tại Lâm Đồng cá sấu xiêm sống ở vùng ngập nước thuộc rừng quốc gia Nam Cát Tiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Cá sấu xiêm có giá trị về khoa học và thẩm mỹ. Chúng giúp cân bằng hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên. Cấm tuyệt đối săn bắt, buôn bán. Khuyến khích nuôi để bảo vệ nguồn gen và có dự án thả loài này vào các Vườn quốc gia nơi trước đây là môi trường sống của chúng.