Cánh tay tượng

Chất liệu: Đá
Kích thước: Dài: 14,1cm; Đường kính: 4,5cm
Màu sắc: Màu xám xanh
Hình dạng: Hình trụ tròn
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985. Đây là một quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch, trung tâm di tích tại xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Qua nhiều lần tổ chức khai quật khảo cổ học cùng với các điều tra, thám sát, kết quả đã làm xuất lộ nhiều loại hình kiến trúc như mộ tháp, đền tháp, nhà chờ, thu được hơn 1300 hiện vật. Niên đại di tích được đoán định vào khoảng thế kỷ VI – XI sau công nguyên.

Di tích được công nhận cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2014. Di tích Khảo cổ Cát Tiên mang lại nhiều thông tin khoa học: sử học, dân tộc học, kiến trúc và nghệ thuật. Những giá trị Lịch sử – Văn hóa phong phú và tiềm năng du lịch hấp dẫn đã đưa Di tích khảo cổ Cát Tiên lan tỏa, khẳng định đây là một di sản văn hóa vô giá trên vùng đất Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của nước ta.

Hiện vật được phát hiện tại kiến trúc số VIII, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Hiện vật là một đoạn cánh tay tượng tròn đã bị gãy, đoạn cánh tay chỉ còn lại từ cổ tay tới khuỷu tay. Có thể hiện vật bị gãy ra từ một pho tượng? Hiện vật được làm bằng sa thạch hạt mịn, bề mặt được mãi nhẵn.

Niên đại: Thế kỷ VIII.