CẦY TAI TRẮNG

Chất liệu: Da
Màu sắc: Nâu đen, xám
Kỹ thuật chế tác: Nhồi bông
Đặc điểm và trạng thái bảo quản: Nguyên
Kích thước: Cao: 21cm; Dài: 48cm – Dài đuôi: 48cm

Nội dung

Cầy tai trắng có tên khoa học Arctogalidia Trivirgata, thuộc họ Cầy Viverrade, Bộ thú ăn thịt Carnivora.

Cầy tai trắng có bộ lông màu xám, lưng có 3 hoặc 5 các đường sọc nâu đen chạy dọc lưng từ bả vai đến mông. Sống mũi có sọc nhỏ trắng, mõm nhọn, vành tai lớn mỏng và phủ lông trắng, thân dài tròn, đuôi luôn dài hơn thân và có màu nâu đen.

Trọng lượng của cầy tai trắng từ 2 – 4 kg. Thức ăn chính là một số động vật nhỏ như chim, chuột, côn trùng,… Cầy tai trắng có thể sinh sản quanh năm, mỗi lứa đẻ từ 2 – 3 con. Cầy con thôi bú sau 2 tháng tuổi.

Cầy tai trắng sinh sống trên vùng núi cao từ 600m trở lên, vùng rừng cây gỗ lớn. Chúng hoạt động kiếm ăn về ban đêm, leo trèo giỏi, thường gặp chúng kiếm ăn nhiều con trên một cây, vì thế ở một số vùng gọi chúng là “Cầy vòi đàn”.

Cầy tai trắng phân bố ở Tam Đảo, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng.

Đây là loài thú quý hiếm, có giá trị nghiên cứu khoa học và góp phần cân bằng sinh thái tự nhiên. Hiện nay số lượng loài này rất ít trong môi trường thiên nhiên vì tình trạng săn bắt và môi trường sống bị thu hẹp do khai thác rừng. Cầy tai trắng được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, cần kiểm soát việc săn bắt và buôn bán trái phép.