Chà vá chân đen

Chất liệu: Da, Lông
Màu sắc: Xám, đen, vàng nhạt
Trọng lượng: 3,8kg
Kỹ thuật chế tác: Nhồi bông
Đặc điểm và trạng thái bảo quản: Nguyên.
Kích thước: Dài thân: 52cm – Dài đuôi: 58cm
Ngày sưu tầm: 18/5/2018
Nội dung
Chà vá chân đen thuộc họ Khỉ Cercopithecidae, bộ Linh trưởng Primates. Đây là một trong những loài khỉ chỉ ăn lá.
Chà vá chân đen có thân hình thon nhỏ, chân tay dài. Bộ lông dày, nhiều màu và mềm. Lưng màu xám và đen. Đầu có màu trắng xám. Hai bên thái dương có viền lông nâu đỏ. Da quanh mắt màu vàng cam. Trán và quanh miệng màu xanh lam nhạt. Mũi xám nâu. Mắt nâu và vai màu xám đen. Từ móng đến mu bàn chân đen. Vùng bẹn và đuôi trắng đục. Đặc biệt đuôi nhỏ thon, dài hơn thân, có màu trắng đục rất dễ nhận biết.
Chúng sống thành đàn từ 10 – 30 con có con đực đầu đàn. Kiếm ăn vào buổi sáng và chiều, chúng hầu như không di chuyển xuống mặt đất để tìm kiếm thức ăn.
Chà vá chân đen phân bố ở một số khu vực phía Nam như Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai.
Hiện nay, Chà vá chân đen có ý nghĩa khoa học lớn là loài đặc hữu của Việt Nam, đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam và thế giới. Chúng được xếp vào danh sách nhóm IB Nghị định 18/HĐBT, ngày 17-1-1992 quy định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ (thuộc nhóm động vật rừng quý hiếm, có giá trị đặc biệt về khoa học và kinh tế, có số lượng và trữ lượng rất ít hoặc đang có nguy cơ bị diệt chủng).
Chà vá chân đen là loài linh trưởng quý, hiếm đang được ưu tiên bảo tồn và có tên trong hầu hết các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ động thực vật hoang dã của Việt Nam và Quốc tế.