Chân đế

Chất liệu: Đồng
Kích thước: Chiều cao: 2,5cm; Dày:0,16cm
Màu sắc: Xanh đen
Hình dạng: Hình trụ
Kỹ thuật chế tác: Thủ công

Thông tin hiện vật

Hiện vật được phát hiện tại cụm kiến trúc số 8, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Cụm di tích kiến trúc số 8 nằm ở phía tây của di tích khảo cổ Cát Tiên, có tọa độ địa lý 11031’28’’ vĩ bắc và 107023’25’’ kinh đông, cách bờ sông Đồng Nai khoảng 40m về phía bắc và cách phế tích kiến trúc 1A khoảng 1.200m. Được tiến hành khai quật năm 2003, đây là cụm kiến trúc có quy mô lớn gồm một đền thờ và hai kiến trúc nhà dài.

Toàn bộ cụm kiến trúc số 8 được bao bọc bởi hệ thống tường bao hoàn chỉnh. Bên trong hệ thống tường bao là khoảng sân rộng được lát gạch có lối đi nối các kiến trúc lại với nhau tạo nên một khuôn viên rộng lớn khép kín.

Quá trình khai quật cụm kiến trúc số 8 đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng như: đĩa, bát nhỏ, chân đèn, chũm chọe hay chuông đồng,… đặc biệt là tượng thần Ganesa và tượng nữ thần Uma nhỏ bằng sa thạch trong tư thế chiến thắng cầm binh khí đứng trên đầu trâu.

Qua những hiện vật thu được cùng với phong cách kiến trúc các nhà khoa học đoán định niên đại của cụm kiến trúc này vào khoảng thế kỷ 8 sau công nguyên.

Hiện vật là một chân đế, ở giữa có dạng hình trụ tròn nhỏ không trang trí, hai đầu choãi nhẹ có các đường chỉ chạy xung quanh. Mặt chân đế lõm. Đây là phần chân đế của đèn đồng bị gãy. Hiện vật được dùng trong nghi thức cúng tế.