CHEO CHEO

Chất liệu: Da
Màu sắc: Vàng
Kỹ thuật chế tác: Thuộc da
Trạng thái bảo quản: Nguyên
Kích thước: Dài: 30cm – Cao: 20cm
Ngày sưu tầm: 20/8/2019.

Nội dung

Cheo cheo tiếng anh còn gọi là Nai chuột nhỏ (Lesser mouse – deer), là loài nhỏ nhất trong bộ thú móng guốc. Cheo cheo thuộc nhóm đối tượng động vật hoang dã sống trong rừng.

Với vẻ bề ngoài giống như con hoẵng con, vì toàn thân chúng được phủ một lớp ngôn thô ngắn, màu vàng đậm và thẫm dọc sóng lưng. Phần bụng được trải lớp lông mịn màu trắng và đậm dần về phía lưng.
Đầu cheo cheo có hình tam giác, dài và nhọn dần về phía mõm, mắt to tròn và hai tai vểnh. Thân dài khoảng 0,4m – 0,5m, trọng lượng trung bình khoảng 1,3kg – 2,3kg. Loài này cả giống đực lần giống cái không có sừng, tứ chi mảnh.

Thức ăn của chúng chủ yếu là lá, hoa, quả hạt củ, cỏ, nấm. Cheo cheo cũng ăn côn trùng (sâu, nhộng), xác động vật. Vì chúng là một loài động vật khá nhút nhát, phần lớn thời gian của chúng dành để đi tìm kiếm thức ăn.

Cheo cheo ghép đôi vào tháng 9 – 12 hàng năm, đẻ từ tháng 1 – 9, đẻ nhiều vào tháng 5-7, mỗi năm đẻ 1 lứa/1 con. Cheo cheo sống đơn độc, chỉ ghép đôi thời kỳ động dục.

Chúng thường cư trú ở rừng thưa, cũng có ở rừng già, thích nơi bằng phẳng, khô ráo, có nhiều bụi rậm và có tầng cỏ phát triển, trú ngụ trong các gốc cây to, bụi rậm.

Cheo cheo chủ yếu phân bố ở các tỉnh như Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Cheo cheo là loài thú hiếm, được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và nằm trong danh sách các loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chúng cần được bảo tồn, nghiêm cấm săn bắt dưới mọi hình thức.