CHIM CẮT

Chất liệu: Da
Màu sắc: Nâu, trắng
Kỹ thuật chế tác: Thuộc da
Đặc điểm và trạng thái bảo quản: Nguyên
Kích thước: Dài thân và đuôi: 40cm; Rộng cánh: 55cm
Ngày sưu tầm: 20/8/2019

Nội dung

Chim Cắt có tên khoa học: Falco peregrinus, thuộc họ chim ưng (Falconidae), bộ cắt (Falconiformes). Chim Cắt sống ở hầu hết ở những lục địa trên thế giới, đây là loài chim di cư theo mùa, môi trường là những không gian rộng lớn. Hiện nay trên thế giới có các loài Chim Cắt như Cắt Dơi, Cắt Mỹ, Cắt Lưng Xám, Cắt Amur, Cắt Lưng Hung, Cắt Lớn.

Chim Cắt có ngoại hình cân đối và thon gọn. Đôi cánh nhọn, mỏng, với đặc điểm này giúp chim bay với tốc độ cao, săn mồi hiệu quả. Mắt của chim cắt có màu đen và viền trắng cùng màu vàng nổi bật. Mắt của Chim Cắt gồm 3 mí, với 3 màng mi hoạt động độc lập. Trong đó 1 mi dùng để chớp và 2 mi con lại đóng mở mắt. Vì vậy, Chim Cắt có thể nhìn liên tục ngay cả khi chúng nhắm mắt lại. Mỏ và chân có màu vàng. Mỏ của Chim Cắt rất sắc nhọn và chắc khỏe, cùng móng vuốt dài giúp chim dễ bắt con mồi, bay lên cao. Chim Cắt trống có thân hình dài hơn con mái, đây cũng là đặc điểm giúp nhận biết được loài chim này.

Không chỉ có khả năng bay lượn với tốc độ cao tới 320km/h, Chim Cắt còn có thể nhìn thấy con mồi ngay từ khoảng cách xa, loài chim này được mệnh danh là chúa tể trời xanh, vô cùng hung dữ và săn mồi cực kỳ chuyên nghiệp. Chim Cắt là một trong những loài ăn thịt, thức ăn của chúng như chim, thú nhỏ, bò sát, côn trùng.

Chim Cắt làm tổ dựa vào tổ của các loài chim khác hoặc trên gờ, rìa các vách đá. Chim có màu nâu xen lẫn là các dải lông mầu trắng toàn thân, chân phủ một lớp lông dày.

Chim Cắt sinh sản vào mùa xuân, lúc này thời tiết nắng ấm, Chúng thường đẻ mỗi lần 2- 4 trứng và chủ yếu do chim mái ấp. Thời gian ấp trứng khoảng 28 đến 35 ngày. Tuổi thọ trung bình tối đa của Chim Cắt khoảng 17 năm.