Chũm chọe

Chất liệu: Đồng
Kích thước: Đường kính: 6,9cm; Chiều cao: 1,4cm; rộng vành: 1,3cm; Dày: 0,35cm
Màu sắc: Màu xanh đen
Hình dạng: Tròn, dẹt
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc số 8A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên.

Cụm di tích kiến trúc số 8 nằm ở phía tây của di tích khảo cổ Cát Tiên, có tọa độ địa lý 11031’28’’ vĩ bắc và 107023’25’’ kinh đông, cách bờ sông Đồng Nai khoảng 40m về phía bắc và cách phế tích kiến trúc 1A khoảng 1.200m. Được tiến hành khai quật năm 2003, đây là cụm kiến trúc có quy mô lớn gồm một đền thờ và hai kiến trúc nhà dài.

Kiến trúc 8A: có bình đồ chữ nhật có kích thước 10m x 6,5m, là một đền thờ được xây bằng gạch và đá, bẻ góc nhiều lần, cửa chính quay về hướng đông với các bậc cấp được làm bằng đá phẳng, nhẵn. Bậc thềm đá hình bán nguyệt uốn cong mềm mại. Lòng kiến trúc có mặt bằng hình vuông được lấp đầy bằng đá cuội và cát màu xám nhạt, nền sàn lát 2 lớp gạch liền khít xếp chồng lên nhau theo kỹ thuật hai viên dọc hai viên ngang. Lớp trên mặt sàn được lát bằng một lớp đá phiến với kích cỡ không đều nhau. Phần tường được xây thẳng đứng, giật cấp so với chân tường.

Toàn bộ cụm kiến trúc số 8 được bao bọc bởi hệ thống tường bao hoàn chỉnh. Bên trong hệ thống tường bao là khoảng sân rộng được lát gạch có lối đi nối các kiến trúc lại với nhau tạo nên một khuôn viên rộng lớn khép kín.

Quá trình khai quật cụm kiến trúc số 8 đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng như: đĩa, bát nhỏ, chân đèn, chũm chọe hay chuông đồng,… đặc biệt là tượng thần Ganesa và tượng nữ thần Uma nhỏ bằng sa thạch trong tư thế chiến thắng cầm binh khí đứng trên đầu trâu. Qua những hiện vật thu được cùng với phong cách kiến trúc các nhà khoa học đoán định niên đại của cụm kiến trúc này vào khoảng thế kỷ VIII sau công nguyên.

Chũm chọe được chế tác từ chất liệu đồng, có màu xanh, mặt ngoài chũm chọe có phủ lớp patin bóng, không trang trí hoa văn. Chũm chọe có hình tròn, một mặt phẳng, lưng phình tròn lên đỉnh, giữa đỉnh có một lỗ tròn. Mặt trong rỗng.

Chũm chọe là một loại nhạc cụ có thể được dùng trong nghi thức tôn giáo của chủ nhân khu di tích?