Công cụ đá

Chất liệu: Đá
Kích thước: Dài: 9cm; rộng 1: 4,5cm, rộng 2: 2,7cm; Dày: 3,1cm
Màu sắc: Vàng
Hình dạng: Hình thang
Kỹ thuật chế tác: Thủ công (Ghè đẽo)
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985. Đây là một quần thể các phế tích kiến trúc tôn giáo mang ảnh hưởng của Hindu giáo (Ấn Độ), trung tâm di tích tại xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Trải qua 9 cuộc khai quật khảo cổ học và nhiều đợt điều tra, thám sát đã làm xuất lộ nhiều loại hình kiến trúc như đền tháp, mộ tháp, nhà dài,…thu được hơn một ngàn hiện vật có giá trị. Niên đại di tích được đoán định vào khoảng thế kỷ VI – XI sau công nguyên.

Di tích được công nhận cấp quốc gia đặc biệt năm 2014. Di tích Khảo cổ Cát Tiên chứa đựng nhiều thông tin khoa học: sử học, dân tộc học, kiến trúc và nghệ thuật mang giá trị lịch sử – văn hóa phong phú với tiềm năng du lịch hấp dẫn đã đưa Di tích khảo cổ học Cát Tiên lan tỏa, khẳng định đây là một di sản văn hóa vô giá trên vùng đất Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của nước ta.

Hiện vật được chế tác từ chất liệu đá. Có dạng giống một chiếc rìu hình tứ giác. Thân rìu dài, đốc thuôn và mỏng. Trên thân có nhiều vết ghè, lưỡi tù và dày, vát cân gãy góc. Có thể đây là một công cụ dùng để tách hai mang khuôn trong quy trình đúc đồng?