Đá có lỗ chốt

Chất liệu: Đá
Kích thước: Dài 12,6cm; Rộng: 8cm; Dày: 3,8cm
Màu sắc: Xám xanh
Hình dạng: Hình khối
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985. Đây là một quần thể các phế tích kiến trúc tôn giáo mang ảnh hưởng của Hindu giáo (Ấn Độ), trung tâm di tích tại xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Trải qua 9 cuộc khai quật khảo cổ học và nhiều đợt điều tra, thám sát đã làm xuất lộ nhiều loại hình kiến trúc như đền tháp, mộ tháp, nhà dài,…thu được hơn một ngàn hiện vật có giá trị. Niên đại di tích được đoán định vào khoảng thế kỷ VI – XI sau công nguyên.

Di tích được công nhận cấp quốc gia đặc biệt năm 2014. Di tích Khảo cổ Cát Tiên chứa đựng nhiều thông tin khoa học: sử học, dân tộc học, kiến trúc và nghệ thuật mang giá trị lịch sử – văn hóa phong phú với tiềm năng du lịch hấp dẫn đã đưa Di tích khảo cổ học Cát Tiên lan tỏa, khẳng định đây là một di sản văn hóa vô giá trên vùng đất Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của nước ta.

Hiện vật phát hiện tại huyện Cát Tiên, được chế tác bằng sa thạch, khá đơn giản, đã bị mẻ nhỏ. Trên bề mặt hiện vật không phẳng, không được mài nhẵn, phần trung tâm có gờ nhẹ nổi lên được đục một lỗ hình vuông, sâu khoảng 1cm. Có thể phần lỗ mộng này dùng để gá lắp phần tượng? Các cạnh bên vát xiên, bề mặt các cạnh bên không được mài nhẵn. Có thể hiện vật là một bệ tượng đã bị gãy?Chức năng như một giá đỡ và cố định phần tượng phía trên?