Đá mã não

Chất liệu: Đá
Kích thước: Đk:16mm-13mm; Dày: 4mm
Màu sắc: Đỏ nhạt
Hình dạng: Hình tròn
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc Đức Phổ, Di tích Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Kiến trúc Đức Phổ nằm tại xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cách trung tâm Di tích khảo cổ Cát Tiên khoảng 15km. Là một đền thờ có quy mô nhỏ, được xây trên một nền đất đắp, cao hơn mặt ruộng khoảng 2m.

Trung tâm của phế tích kiến trúc có hai trụ vuông. Trụ thứ nhất có cạnh dài 0,50m, cao 1m, được xây bằng các tấm đá phiến đá mài nhẵn, trên khối trụ này được đặt một bộ Linga – Yoni bằng đá. Cách đó 0,8m là trụ thứ hai, được xây bằng gạch, cạnh dài 0,30m, cao 0,50m, bên trên đặt một Yoni nhỏ bằng đá.

Ở xung quanh phế tích này còn có nhiều dấu vết của gạch nằm dưới lớp đất canh tác. Đây có thể là đường đi hoặc sân của ngôi đền thờ. Căn cứ trên những đặc điểm kiến trúc và hiện vật thu được các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc Đức Phổ vào khoảng thế kỷ kỷ IX – X sau công nguyên.

Hiện vật được chế tác từ chất liệu đá mã não, có màu đỏ nhạt. Hiện vật có hình tròn, mặt trên giữa tâm hiện vật có chạm bông hoa 8 cánh, quanh mép được mài nhẵn, mặt dưới không trang trí hoa văn.

Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc Đức Phổ.