Gạch

Chất liệu: Đất nung
Kích thước: Dài: 34,5 cm; rộng: 18 cm; dày 7cm
Màu sắc: Hồng nhạt
Hình dạng: Hình hộp chữ nhật
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật
Thông tin khai quật
Kiến trúc số 5 nằm ở tọa độ 11031’40,3’’ vĩ bắc và 107023’48,7’’ kinh đông, kiến trúc được phát hiện năm 1985 và khai quật năm 1994 và năm 2020.
Kiến trúc có bình đồ hình vuông 6,0m x 6,0m toàn bộ kiến trúc là một khối gạch đặc, vật liệu tạo nên kiến trúc chủ yếu là gạch. Tường các mặt thẳng đứng, phẳng cao 4,8m. Gạch xây liền khít tạo thành khối gạch vuông vức khổng lồ, kiến trúc được xây giật cấp thu dần lên đỉnh. Đỉnh kiến trúc bằng phẵng, chính giữa là hộp gạch xây đặc khối vuông, giữa là ô trống hình vuông chạy suốt theo khối trị sâu xuồng lòng kiến trúc. Xung quanh khối trụ gạch được lát đá phẵng, tạo nên sân đỉnh kiến trúc.
Qua cấu trúc và hình dáng của kiến trúc này cho thấy đây là loại hình đặc biệt, kiến trức này có thể là loại hình mộ tháp.
Niên đại phế tích kiến trúc gò V được các nhà khoa học đoán định vào khoảng thế kỷ VI đến đầu thế kỷ VII sau công nguyên.
Gạch là vật liệu chính xây dựng quần thể Di tích Khảo cổ Cát Tiên.
Gạch có chất liệu đất sét hạt mịn trộn vỏ trấu. Áo màu hồng nhạt, bị mẻ nhỏ. Gạch hình khối, chữ nhật, đây là loại gạch kiến trúc.
Gạch sử dụng xây dựng các kiến trúc ở Cát Tiên được chế tác hoàn toàn thủ công, nung với nhiệt độ nung khá cao nên gạch khá chắc. Năm 2006 khai quật khu vực Cánh Đồng Bảy Mẫu phát hiện dấu vết của những lò nung gạch. Điều đó khẳng định gạch được sản xuất tại chỗ, được nung trước khi sử dụng làm vật liệu xây dựng các kiến trúc. Các hoa văn trang trí chỉ được gọt đẽo trong quá trình xây dựng, không được chế tác hoa văn theo motip định sẵn.