Gạch

Chất liệu: Đất nung
Kích thước: Dài: 26,6cm; rộng: 12,2cm; dày 8,2cm
Màu sắc: Hồng nhạt
Hình dạng: Hình hộp chữ nhật
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại phế tích kiến trúc 2B, Di tích Khảo cổ Cát Tiên. Kiến trúc 2B là tháp được xây dựng cách chân đế tháp kiến trúc 2A về phía tây bắc khoảng 2m. Năm 1998, Kiến trúc 2B được tổ chức khai quật. Tháp có bình đồ hình chữ nhật, được xây như một khối gạch khổng lồ giật cấp nhiều lần làm nền cho thân tháp vươn lên. Thân tháp có bình đồ mặt bằng hình chữ nhật hướng đông tây. Lòng tháp được lát gạch phẳng, các lớp gạch được lát đan xen nhau không trùng lặp tạo nên lớp mặt nền vô cùng vững chắc. Có thể nói đây là tháp gạch bởi vật liệu xây dựng chủ yếu là gạch.

Gạch là vật liệu chính xây dựng duần thể Di tích Khảo cổ Cát Tiên.

Gạch có chất liệu đất sét hạt mịn trộn vỏ trấu. Áo màu hồng nhạt, bị mẻ nhỏ. Gạch hình khối, chữ nhật, mép một cạnh dài và hai cạnh ngắn có trang trí hoa văn hình học. Hoa văn thể hiẹn mô tuýp hình học, hình bậc thang và những hình chữ nhật cắt ngang vuông góc. Đây là một phần trang trí “cột giả” làm nổi ra trên tường kién trúc.

Gạch sử dụng xây dựng các kiến trúc ở Cát Tiên được chế tác hoàn toàn thủ công, nung với nhiệt độ nung khá cao nên gạch khá chắc. Năm 2006 khai quật khu vực Cánh Đồng Bảy Mẫu phát hiện dấu vết của những lò nung gạch. Điều đó khẳng định gạch được sản xuất tại chỗ, được nung trước khi sử dụng làm vật liệu xây dựng các kiến trúc. Các hoa văn trang trí chỉ được gọt đẽo trong quá trình xây dựng, không được chế tác hoa văn theo motip định sẵn.