Gạch

Chất liệu: Đất nung
Kích thước: Dài: 30cm, rộng: 14cm, dày: 6,5cm
Màu sắc: Đỏ nhạt
Hình dạng: Hình chữ nhật
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật trong lòng tháp kiến trúc IIA, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2021.

Kiến trúc IIA được khai quật năm 1994 và 2021, kiến trúc đền tháp có bình đồ hình vuông 7,8m x 7,8m, gồm nhiều lớp gạch xây giật cấp thu nhỏ dần lên trên làm nền cho tường tháp vươn lên. Thân tháp hướng Đông – Tây, cạnh dài 5,6m x 5,2m. Bốn cạnh là hệ thống cửa giả và cửa ra vào lòng tháp. Lòng tháp hình chữ nhật hướng Đông – Tây, cạnh dài 3,6m, rộng 3,4m. Tường tháp còn lại cao 0,85 đến 1,2m, xây bằng gạch. Kỹ thuật khắc tạc trực tiếp lên gạch, với đường nét khá mềm mại, tinh xảo.

Cửa chính quay về hướng đông, lòng tháp được lát đá phẳng, các thanh đá được cắt hình khối chữ nhật dẹt vuông vức, lát nối nhau tạo nên mặt phẳng. Nhìn tổng thể kiến trúc số IIA là loại hình tháp thờ, được xây dựng quy chỉnh, có quy mô tương đối lớn. Đế tháp cao, bề thế. Vật liệu xây dựng tháp chủ yếu là gạch tạo nên kiến trúc.

Gạch là vật liệu chính xây dựng duần thể Di tích Khảo cổ Cát Tiên.

Gạch được chế tác từ đất nung, gạch có dạng hình chữ nhật. Gạch không còn nguyên vẹn đã bị vỡ thành 3 mảnh, các cạnh của hiện vật bị vỡ, mẻ. Trên bề mặt của viên gạch điêu khắc hình bốn ngọn lửa, đường nét mềm mại và uyển chuyển.

Gạch sử dụng xây dựng các kiến trúc ở Cát Tiên được chế tác hoàn toàn thủ công, nung với nhiệt độ nung khá cao nên gạch khá chắc. Năm 2006 khai quật khu vực Cánh Đồng Bảy Mẫu phát hiện dấu vết của những lò nung gạch. Điều đó khẳng định gạch được sản xuất tại chỗ, được nung trước khi sử dụng làm vật liệu xây dựng các kiến trúc. Các hoa văn trang trí chỉ được gọt đẽo trong quá trình xây dựng, không được chế tác hoa văn theo motip định sẵn.