Hiện vật có dạng hình ống

Chất liệu: Đồng
Kích thước: Chiều cao 12,7cm; Đường kính miệng:7,8cm
Màu sắc: Xanh rêu
Hình dạng: Trụ tròn
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc Đức Phổ, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên.

Kiến trúc Đức Phổ nằm ở tọa độ 11033’36’’ vĩ bắc và 107021’27’’ kinh đông (tại xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) cách trung tâm di tích khảo cổ Cát Tiên khoảng 15km, cách bờ sông Đồng Nai khoảng 100 – 150m, được khai quật năm 2003.

Kiến trúc Đức Phổ là một ngôi đền thờ xây bằng gạch và đá với bình đồ hình chữ nhật có diện tích 16,74m x 12,06m, bao gồm sân trước, sân sau và hành lang hai bên. Đây là cấu trúc đền không giống với các kiến trúc đã khai quật tại khu vực xã Quảng Ngãi. Kiến trúc trung tâm có diện tích 3,2m x 3,2m với tường xây khá dày 0,8m – 1,0m. Bậc cửa được làm bằng đá. Tường xung quanh được xây bằng gạch khép kín, tường được xây thẳng, có cửa chính mở hướng đông.

Kiến trúc có phần hành lang khá rộng với sân trước và sân sau được lát gạch phẳng kích thước 10,0m x 7,2m, phần hành lang hai bên hông có diện tích khá đều nhau 2,8m x 6,0m.

Niên đại của kiến trúc Đức Phổ được các nhà khoa học đoán định khoảng thế kỷ VIII – X sau công nguyên.

Hiện vật có dạng hình ống được chế tác từ chất liệu đồng, màu xanh rêu, đã bị phong hóa nên có nhiều lớp phong hóa màu nâu nhạt. Hiện vật có dạng như hình ống, một đầu hở, đầu còn lại kín. Ở đầu kín được đúc dày và có gờ, phình to và thuôn dần về phía đầu hở. Mặt trên hơi lõm xuống ở phần trung tâm. Ở chính giữa ở phần lõm xuống có 1 núm nhỏ và nhọn. Quanh mép hở được vê tròn. Mặt trong rỗng và không trang trí hoa văn. Thân hiện vật có trang trí hai gờ nổi chạy quanh.