Hộp gốm (có dáng Linga)

Chất liệu: Đất nung
Kích thước: H:8,6cm; Đkm:4,5cm; Đkđ:7,2cm
Màu sắc: Nâu đen
Hình dạng: Hình trụ tròn
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc 6B, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên.

Kiến trúc số 6B nằm ở phía nam song song với kiến trúc 6A. Kiến trúc được xây trên mặt gò tự nhiên không bằng phẳng, có bình đồ hình chữ nhật 7,3m x 5,4m được chia làm hai phần: kiến trúc chính và bậc lên xuống. Kiến trúc chính chỉ còn lại phần nền và móng có dạng gần vuông với các cạnh dài gần 6,0m. Được xây giật cấp nhẹ dần lên cao. Lối lên xuống được xây nhô ra ngoài với bậc cấp xây hình bán nguyệt bằng gạch. Kiến trúc này quy mô nhỏ, không có tường vách xây cao ở phía trên, không có cửa chính xây bằng những khối đá lớn bằng phẳng. Có thể thấy rằng đây là loại hình kiến trúc lộ thiên. Trung tâm kiến trúc xuất lộ bệ thờ xây bằng những phiến đá sa thạch mềm xếp khít vào nhau.

Hiện vật được chế tác từ đất nung, màu xám đen, có dạng hình trụ, đầu tròn, thuôn lớn dần về đáy. Hiện vật được chia thành hai phần, gồm phần nắp và phần đáy.

Phần nắp: mặt ngoài và trong nắp được mài thô, mép nắp có gờ để gắn kết với phần đáy.

Phần đáy: mép trên cùng có khấc nhẹ để gắn nắp, đáy bằng, quanh mép ngoài được mài thô, bên trong lòng đáy có một ô vuông nổi, là nơi để gắn 1 linga bằng sắt. Linga sắt bị rỉ sét nặng không rõ hình dáng.
Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng kiến trúc 6B.