Khoen cửa

Chất liệu: Đồng
Kích thước: Đường kính: 8,6cm; Cao: 5cm; Dày: 0,1cm
Màu sắc: Xanh
Hình dạng: Hình cầu tròn
Kỹ thuật chế tác: Đúc
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được phát hiện tại kiến trúc 8A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Cụm di tích kiến trúc số VIII nằm ở phía tây của di tích khảo cổ Cát Tiên, có tọa độ địa lý 11031’28’’ vĩ bắc và 107023’25’’ kinh đông, cách bờ sông Đồng Nai khoảng 40m về phía bắc và cách phế tích kiến trúc 1A khoảng 1.200m. Được tiến hành khai quật năm 2003, đây là cụm kiến trúc có quy mô lớn gồm một đền thờ và hai kiến trúc nhà dài.

Kiến trúc 8A: có bình đồ chữ nhật có kích thước 10m x 6,5m, là một đền thờ được xây bằng gạch và đá, bẻ góc nhiều lần, cửa chính quay về hướng đông với các bậc cấp được làm bằng đá phẳng, nhẵn. Bậc thềm đá hình bán nguyệt uốn cong mềm mại. Lòng kiến trúc có mặt bằng hình vuông được lấp đầy bằng đá cuội và cát màu xám nhạt, nền sàn lát 2 lớp gạch liền khít xếp chồng lên nhau theo kỹ thuật hai viên dọc hai viên ngang. Lớp trên mặt sàn được lát bằng một lớp đá phiến với kích cỡ không đều nhau. Phần tường được xây thẳng đứng, giật cấp so với chân tường.

Quá trình khai quật cụm kiến trúc số 8 đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng như: đĩa, bát nhỏ, chân đèn, chũm chọe hay chuông đồng,… đặc biệt là tượng thần Ganesa và tượng nữ thần Uma nhỏ bằng sa thạch trong tư thế chiến thắng cầm binh khí đứng trên đầu trâu.

Qua những hiện vật thu được cùng với phong cách kiến trúc các nhà khoa học đoán định niên đại của cụm kiến trúc này vào khoảng thế kỷ VIII sau công nguyên.

Hiện vật được chế tác bằng chất liệu đồng. Hiện vật giống như một bộ cối cửa gồm 2 hiện vật. Có dạng cầu tròn như một chén nhỏ, ten đồng màu xanh. Cả hai hiện vật không còn nguyên vẹn đã bị oxi hóa. Cối cửa thứ nhất phần vành miệng đã bị mẻ, trên thân có vết thủng kéo dài 5,5cm.

Cối cửa thứ 2: 2/3 vành miệng đã bị mẻ, trên thân có lỗ thủng dài 1cm.

Niên đại: từ thế kỷ VIII – IX SCN.