Mảnh chân trụ

Chất liệu: Gốm
Kích thước: H: 15,2 cm
Màu sắc: Nâu nhạt
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc 6A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên, năm 2003.

Kiến trúc số 6A là kiến trúc đền thờ, được khai quật năm 2003. Kiến trúc 6A có bình đồ hình chữ nhật 9,35m x 6,60m, cửa chính quay về hướng đông, có dạng bẻ góc cân xứng giữa hai phần bắc và nam qua trục đông – tây. Toàn bộ kiến trúc được xây trên nền đá sa thạch bị phân hủy. Kiến trúc có dạng hai hình vuông lồng vào nhau. Chính giữa hình vuông bên trong có một trụ thiêng có kích thước 0,74m x 0,75m.

Lối lên xuống được xây hình bán nguyệt bằng gạch, đây chính là điểm riêng biệt so với các kiến trúc khác trong quần thể di tích Cát Tiên. Kiến trúc 6A không thấy đá dựng khung cửa hay đá lát lối lên xuống, các nhà khoa học tìm thấy dấu vết của các lỗ chân cột ở xung quanh tường móng kiến trúc 6A. Phía trên kiến trúc này có thể được làm bằng một loại vật liệu nhẹ, không có tường bao ở xung quanh, khác hẳn so với các kiến trúc khác tại di tích khảo cổ Cát Tiên.

Hiện vật có chất liệu gốm, gồm sét pha cát hạt min, áo và xương gốm màu nâu nhạt.

Hiện vật này có thể là mảnh chân trụ, đã bị vỡ nhiều mảnh ghép lại, hiện chỉ còn một đoạn ngắn. Giữa thân có đắp nổi các gờ chạy quanh. Đường kính gờ 1 là 7,4cm, đường kính gờ 2 là 5,2cm, đường kính gờ 3 là 4,6cm, đường kính gờ 4 là 5,4cm và độ cao còn lại là 15,2cm.