Mảnh khuôn

Chất liệu: Đá
Kích thước: Dài: 3,65cm; Rộng: 4cm; Dày:1,6cm
Màu sắc: Màu xám xanh
Hình dạng: Hình chữ nhật
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Thám sát

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại góc đông nam hố thám sát H3, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985. Đây là một quần thể các phế tích kiến trúc tôn giáo mang ảnh hưởng của Hindu giáo (Ấn Độ), trung tâm di tích tại xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Trải qua 9 cuộc khai quật khảo cổ học và nhiều đợt điều tra, thám sát đã làm xuất lộ nhiều loại hình kiến trúc như đền tháp, mộ tháp, nhà dài,…thu được hơn một ngàn hiện vật có giá trị. Niên đại di tích được đoán định vào khoảng thế kỷ VI – XI sau công nguyên.

Di tích được công nhận cấp quốc gia đặc biệt năm 2014. Di tích Khảo cổ Cát Tiên chứa đựng nhiều thông tin khoa học: sử học, dân tộc học, kiến trúc và nghệ thuật mang giá trị lịch sử – văn hóa phong phú với tiềm năng du lịch hấp dẫn đã đưa Di tích khảo cổ học Cát Tiên lan tỏa, khẳng định đây là một di sản văn hóa vô giá trên vùng đất Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của nước ta.

Hiện vật được chế tác từ chất liệu đá, có màu xám đen, bề mặt mịn, láng. Có thể đây là mảnh khuôn đúc, chỉ còn lại một phần, có hình chữ nhật, tiết diện hình bán nguyệt. Bề mặt khuôn đúc được mài phẳng, còn lại một phần khuôn của hai vật đúc dạng khuyên tai hình bán nguyệt, có trang trí hoa văn hình học và những đường gạch song song, hình ô vuông có hai đường chéo nhau.

Niên đại: Thế kỷ VI-VII sau công nguyên.