Mảnh vàng

Chất liệu: Vàng
Kích thước: 4,2cm x 2,8cm x 0,01mm
Màu sắc: Vàng
Kỹ thuật chế tác: Dập nổi
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại phế tích kiến trúc 1A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 1996.

Phế tích kiến trúc này có bình đồ hình vuông 12m x 12m, cửa chính quay về hướng đông. Phế tích kiến trúc 1A có quy mô lớn, ở vị trí cao nhất trong toàn bộ quần thể di tích khảo cổ cát tiên, được xem là một ngôi đền chính của khu di tích.

Xung quanh đền tháp là sân rộng được lát gạch, mặt tường tháp phía trong, gạch được xếp đều và khít với nhau. Phía bên ngoài được xây theo lối giật cấp nhỏ dần lên cao, tạo cho ngôi tháp một thế đứng vững chãi. Tiền sảnh xếp đá và gạch, bậc tam cấp được lát phẳng bằng những tấm đá ghép dẫn lên cửa tháp.

Căn cứ trên những đặc điểm kiến trúc và hiện vật thu được các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc 1A vào khoảng thế kỷ VII – VIII sau công nguyên.

Mảnh vàng được dát mỏng và dập nổi hình thần Vishnu.

Thần Vishnu là một trong ba vị thần của Ấn độ giáo hay còn gọi là “tam vị nhất thể”, gồm thần Shiva, Brahma và thần Vishnu.

Thần Vishnu trong tư thế đứng. Đầu thần đội mũ trụ nhỏ với hai hình bán nguyệt nhỏ phía sau. Gương mặt tròn, mắt to lồi, sống mũi thấp, miệng hẹp, thân thon gọn. Hai chân đứng thẳng, gót chân chụm, bàn chân xòe hai hướng. Hai vai nhô cao. Hai tay cầm búp sen, trong đó tay trái thả lỏng đưa xuống dưới, tay phải đưa lên ngang vai.

Theo Hindu giáo thần Vishnu bảo vệ và phát triển những gì thần Brahma sáng tạo nên.

Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc IA.