Mảnh vàng

Chất liệu: Vàng
Kích thước: Đk: 3,4cm; dày 0,08mm
Màu sắc: Vàng
Hình dạng: Hình tròn
Kỹ thuật chế tác: Dập nổi
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại phế tích kiến trúc 1A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 1996.

Phế tích kiến trúc này có bình đồ hình vuông 12m x 12m, cửa chính quay về hướng đông. Phế tích kiến trúc 1A có quy mô lớn, ở vị trí cao nhất trong toàn bộ quần thể di tích khảo cổ cát tiên, được xem là một ngôi đền chính của khu di tích.

Xung quanh đền tháp là sân rộng được lát gạch, mặt tường tháp phía trong, gạch được xếp đều và khít với nhau. Phía bên ngoài được xây theo lối giật cấp nhỏ dần lên cao, tạo cho ngôi tháp một thế đứng vững chãi. Tiền sảnh xếp đá và gạch, bậc tam cấp được lát phẳng bằng những tấm đá ghép dẫn lên cửa tháp.

Căn cứ trên những đặc điểm kiến trúc và hiện vật thu được các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc 1A vào khoảng thế kỷ VII – VIII sau công nguyên.

Mảnh vàng được dát mỏng và dập nổi hình bò thần Nandin.

Bò thần Nandin trong tư thế đứng, đầu nhỏ, mõm hơi nhọn, hai tai nhỏ vểnh lên, hai sừng nhỏ nhú nhọn, cổ to ngắn, yếm chảy dài. Thân tròn to, mông nở, lưng uốn cong, u nổi to tròn. Hai chân trước hơi co lên, hai chân sau đứng choãi.

Trong thần thoại Ấn Độ, bò thần Nandin là vật cưỡi của thần Shiva, bò thần Nandin còn là vị thần bảo hộ của Kailash, nơi ở của thần Shiva. Đối với tín đồ Balamon giáo, thần Nandin còn được xem là vị thần mang lại sự may mắn, bình an, sự giàu có.

Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc 1A.