Mảnh vàng

Chất liệu: Vàng
Kích thước: 3,6cm x 2,6cm x 0,02mm
Màu sắc: Vàng
Hình dạng: Hình chữ nhật
Kỹ thuật chế tác: Khắc chìm
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật trong lòng tháp kiến trúc 6A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Kiến trúc số 6A là kiến trúc đền thờ, được khai quật năm 2003. Kiến trúc 6A có bình đồ hình chữ nhật 9,35m x 6,60m, cửa chính quay về hướng đông, có dạng bẻ góc cân xứng giữa hai phần bắc và nam qua trục đông – tây. Toàn bộ kiến trúc được xây trên nền đá sa thạch bị phân hủy. Kiến trúc có dạng hai hình vuông lồng vào nhau. Chính giữa hình vuông bên trong có một trụ thiêng có kích thước 0,74m x 0,75m.

Lối lên xuống được xây hình bán nguyệt bằng gạch, đây chính là điểm riêng biệt so với các kiến trúc khác trong quần thể di tích Cát Tiên. Kiến trúc 6A không thấy đá dựng khung cửa hay đá lát lối lên xuống, các nhà khoa học tìm thấy dấu vết của các lỗ chân cột ở xung quanh tường móng kiến trúc 6A. Phía trên kiến trúc này có thể được làm bằng một loại vật liệu nhẹ, không có tường bao ở xung quanh, khác hẳn so với các kiến trúc khác tại di tích khảo cổ Cát Tiên.

Mảnh vàng được dát mỏng và khắc chìm hình thần Shiva.

Thần trong tư thế đứng ngồi, thần có 3 đầu, 6 tay. Đầu lớn ở giữa có hai mắt, miệng chỉ thể hiện bằng ba chấm lõm khá lớn. Hai đầu nhỏ hai bên chỉ thể hiện chấm tròn trên mặt. Hình người có thân trần, thế ngồi giống như xếp bằng, nhưng co chân không rõ nét. Mỗi bên có ba tay dang rộng ra hai bên, trên các tay cầm các vật không rõ dạng.

Thần Sihva được xem là vị thần tối cao trong Hindu giáo, là vị thần hủy diệt cái cũ để sáng tạo cái mới.
Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc 6A.