Mảnh vàng

Chất liệu: Vàng
Kích thước: 6,0cm x 6,2cm
Màu sắc: Vàng
Hình dạng: Elip
Kỹ thuật chế tác: Dập nổi
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại phế tích kiến trúc 1A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 1996.
Phế tích kiến trúc này có bình đồ hình vuông 12m x 12m, cửa chính quay về hướng đông. Phế tích kiến trúc 1A có quy mô lớn, ở vị trí cao nhất trong toàn bộ quần thể di tích khảo cổ cát tiên, được xem là một ngôi đền chính của khu di tích.

Xung quanh đền tháp là sân rộng được lát gạch, mặt tường tháp phía trong, gạch được xếp đều và khít với nhau. Phía bên ngoài được xây theo lối giật cấp nhỏ dần lên cao, tạo cho ngôi tháp một thế đứng vững chãi. Tiền sảnh xếp đá và gạch, bậc tam cấp được lát phẳng bằng những tấm đá ghép dẫn lên cửa tháp.

Căn cứ trên những đặc điểm kiến trúc và hiện vật thu được các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc 1A vào khoảng thế kỷ VII – VIII sau công nguyên.

Mảnh vàng dát mỏng và dập nổi hình vị thần Laskmi.

Nữ thần Laskmi ngồi với gương mặt thanh tú, mắt dài, sống mũi cao, miệng hẹp. Đầu quấn khăn hai búi buông xuống phía sau cân xứng. Cổ ngắn vai xuôi, ngực nở tròn, thân thon gọn, bụng nhỏ. Tư thế ngồi nghiêng, người xoay ngang. Hai chân gập, hai tay thon, tay trái chống, bàn tay xòe, tay phải cầm hoa sen.

Theo Hindu giáo thì nữ thần Laskmi được sinh ra từ một đóa sen hồng trên đại dương vũ trụ, lập tức được mọi người nâng đỡ đeo trang sức vào người. Thần Laskmi ngồi trên tòa sen nở bung hai tay cầm sen thể hiện sắc đẹp, sự tinh sạch và sung túc, là nữ thần phú quý và sắc đẹp.

Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc 1A.