Mảnh vàng

Chất liệu: Vàng
Kích thước: D nhất:5,2cm; R nhất:3,7cm; Dày:0,01mm
Màu sắc: Vàng
Hình dạng: Hình cắt theo đề tài trang trí
Kỹ thuật chế tác: Dập nổi
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại phế tích kiến trúc 1A, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 1996.

Phế tích kiến trúc này có bình đồ hình vuông 12m x 12m, cửa chính quay về hướng đông. Phế tích kiến trúc 1A có quy mô lớn, ở vị trí cao nhất trong toàn bộ quần thể di tích khảo cổ cát tiên, được xem là một ngôi đền chính của khu di tích.

Xung quanh đền tháp là sân rộng được lát gạch, mặt tường tháp phía trong, gạch được xếp đều và khít với nhau. Phía bên ngoài được xây theo lối giật cấp nhỏ dần lên cao, tạo cho ngôi tháp một thế đứng vững chãi. Tiền sảnh xếp đá và gạch, bậc tam cấp được lát phẳng bằng những tấm đá ghép dẫn lên cửa tháp.

Căn cứ trên những đặc điểm kiến trúc và hiện vật thu được các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc 1A vào khoảng thế kỷ VII – VIII sau công nguyên.

Hiện vật được dát mỏng và dập nổi hình thần Vishnu cưỡi Garuda.

Thần Vishnu được thể hiện mặt vuông trán rộng, mắt tròn dài, sống mũi thấp miệng rộng. Thân ngắn, vai nở, hai chân vắt lên vai Garuda. Thần tỏa ra bốn tay. Bên trái một tay buông xuôi trong tay cầm chiếc gậy, tay phía sau giơ lên trong tay cầm vật hình tròn khắc tạc như bông hoa. Bên phải một tay buông xuống trong tay cầm con dao nhọn, ngắn. Tay phía sau giơ lên cầm vật giống hình ốc?
Chim thần Garuda được thể hiện với gương mặt bầu bĩnh, mắt nhỏ dẹt, sống mũi cao, miệng rộng, đầu đội mũ vành tròn, vai nở. Hai tay ôm lấy hai chân thần Vishnu.

Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc 1A.