Mặt nhẫn

– Chất liệu: Đá
– Kích thước: 1,5cm x 1,2cm x 0,4cm
– Màu sắc: Xanh be nhạt
– Hình dạng: Hình khối chữ nhật
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công
– Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc số 3, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2003.

Kiến trúc số III khai quật trên hai phần ba diện tích bề mặt gò. Làm xuất lộ hơn hai phần ba kiến trúc đền thờ có bình đồ hình vuông 9,6m x 9,6m. Kiến trúc có phần phía trên đã bị sụp đổ chỉ còn lại phần nền móng và bậc cấp đi lên. Kiến trúc có cửa chính mở về hướng đông, dẫn lên cửa là 5 bậc lát đá phiến được cắt góc vuông vức, mài nhẵn ghép với nhau, ở ba hướng còn lại bắc, tây và nam (giả định, chưa khai quật) được xây bằng gạch.

Bên trong lòng kiến trúc có nền lát bằng đá phẳng mỗi cạnh rộng 3,00m. Chính giữ có một ô vuông nhỏ, có thể là nơi đặt bệ thờ.

Kiến trúc số III được xây theo quy cách bẻ góc vuông, cân xứng giữa hai phần bắc và nam qua trục đông tây. Gạch được mài nhẵn xếp liền khít nhau vững trãi, xây giật cấp thu nhỏ dần lên cao, giật cấp, các cạnh bo dần vào trong theo hình chân chuông. Căn cứ trên những đặc điểm kiến trúc và hiện vật thu được các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc III vào khoảng thế kỷ kỷ IX – X sau công nguyên.

Hiện vật được chế tác từ chất liệu đá, màu xanh nhạt, hình khối, chữ nhật. Hai mặt hiện vật được cắt và mài phẳng, các góc được cắt vát xiên nhẹ, tạo thành hình khối. Hai mặt đều mài nhẵn, không trang trí hoa văn.

Đay là mặt nhẫn, căn cứ vào mặt đá này có thể thấy nhẫn có kích thước khá lớn.

Đây là hiện vật thờ cúng, vị trí khai quật trong lòng trụ giới của kiến trúc số  III.