MÈO RỪNG

Chất liệu: Da
Màu sắc: Vàng, đen, trắng
Đặc điểm và trạng thái bảo quản: Dạng thú nhồi bông (bị rụng lông)
Trọng lượng: 0,8kg
Kích thước: Cao: 25cm – Dài thân: 41cm – Dài đuôi: 16cm
Ngày sưu tầm: 5/7/2013.

Nội dung

Mèo rừng có tên khoa hoạc Prionailurus Bengalensis thuộc họ Mèo Felidae, bộ ăn thịt Carnivora. Hình dáng gần giống mèo nhà nặng từ 3 – 5kg, dài thân từ 40 – 55cm, dài đuôi từ 15 – 30cm, lông mềm có màu vàng trắng điểm nhiều đốm đen không đều quanh đốm đen viền vàng nâu. Đầu tròn, miệng ngắn, răng nhọn và sắc, hai bên miệng có hai cụm lông dài, thân thon dài, đuôi ngắn, chân cao, bụng và chân màu xám trắng.

Mèo rừng sống ở rừng thứ sinh, các bãi cây bụi, ven rẫy, không có nơi cố định, vận động nhanh nhẹn, leo trèo, bơi lội giỏi, kiếm ăn vào ban đêm, ngày ngủ trong hốc cây, hang đá hoặc trong bụi rậm. Thức ăn chính là chuột, sóc, chim, các loại côn trùng, cào cào…

Mèo rừng hoàn toàn tránh xa những nơi con người sinh sống, nơi sống đơn độc và giữ một khoảng riêng biệt với các loài khác. Mèo rừng chỉ đẻ mỗi năm một lứa, thường đẻ từ 3 – 4 con.
Mèo rừng phân bố chủ yếu ở các tỉnh trung du và miền núi.

Hiện này số lượng mèo rừng nước ta không còn nhiều do việc săn bắn thường xuyên, cần có biện pháp ngăn cấm săn bắn. Mèo rừng đang nằm trong sách Đỏ về số lượng loài sắp tuyệt chủng và đang được Quỹ động vật hoang dã WWF bảo tồn số lượng ngoài tự nhiên.