Sóc bay

Chất liệu: Da và lông
Màu sắc: Nâu nhạt.
HIện trạng bảo quản: Nguyên
Kỹ thuật hoàn thiện: Nhồi bông
Kích thước/ trọng lượng: Dài thân: 74cm
Thời gian sưu tầm: 2018

Nội dung

Sóc bay sao, tên khoa học: Petaurista elegans, thuộc họ sóc bay Pteromyidae; bộ: Gặm nhấm Rodentia.

Sóc bay phân bố chủ yếu tại các vùng rừng già, khu rừng nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là quả cây rừng; sóc làm tổ trong hốc cây, đẻ từ 1 đến 2 con vào tháng 3 và tháng 5 trước mùa mưa, tuỳ theo khu cư trú.

Về đặc điểm: Sóc bay sao có màu nâu sẫm, phần dưới tai màu hung đen; đầu, lưng có các đốm sáng trắng không đều rải rác, bụng màu nâu vàng. Màng cánh da dưới tứ chi có lông nâu vàng. Dựa vào màu lông mà chúng ta có các loại sóc bay trắng, sóc bay đen, sóc bay vàng, sóc bay sọc đen,… khi trưởng thành có thể bay xa 60-100m

Tập tính ăn của sóc bay là loài ăn tạp, rất đa dạng ăn mật hoa, nhựa cây, một số loại trái cây vỏ mọng, vị ngọt và ăn cả những động vật nhỏ như nhện, rệp cây, bướm đêm, sâu, côn trùng, bọ cánh cứng, một số loài chim nhỏ bé và trứng cũng là món khoái khẩu.

Sóc bay nằm trong danh sách đỏ các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là căn cứ khoa học quan trọng để Nhà nước ban hành những Nghị định và Chỉ thị về việc quản lý bảo vệ và những biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển những loài động thực vật hoang dã ở Việt Nam.