Tượng thần Nandin

Chất liệu: Đá
Màu sắc: Màu xám xanh
Kích thước: Dài: 34.5cm; Rộng: 16.5cm; Cao: 11cm
Kỹ thuật chế tác: Ghè đẽo thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Tượng thần Nandin được khai quật tại phía đông nam của kiến trúc số 4, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên năm 2020.

Kiến trúc số 4 nằm ở tọa độ 11031’42’’ vĩ bắc 1070 23’501’’ kinh đông. Kiến trúc có bình đồ hình chữ nhật, cửa chính quay về hướng đông.

Kiến trúc số 4 được tổ chức khai quật năm 2020. Khuôn viên được bao bọc bởi bờ tường cao, bên trong cũng có bờ tường bao lấy trung tâm kiến trúc chính, bờ tường liên kết với nhau tạo bởi một đường dẫn lát gạch, với cổng chính mở hướng đông và hai kiến trúc phụ nằm đối xứng nhau qua đường dẫn. Kiến trúc số IV có những nét riêng biệt so với cấu trúc chung của các kiến trúc khác đã khai quật tại Di tích

Khảo cổ Cát Tiên. Đây là kiến trúc đơn lẻ khá lớn, nằm trong không gian riêng biệt và nằm giữa các kiến trúc đã khai quật. Kiến trúc trung tâm có tiền sảnh khá rộng nhưng không có hệ thống nhà dài, đặc biệt đường dẫn lên kiến trúc khá dài, được dẫn từ chân kiến trúc lên tháp chính tạo thành ba bậc khác nhau. Hai bên hành lang và sân sau khá hẹp so với tổng thể của kiến trúc.

Có thể thấy rằng đây là loại hình kiến trúc tháp thờ có quy mô khá lớn, được xây dựng ở vị trí đẹp, có vật thờ bằng đá quý hiếm đã nói lên vai trò quan trọng của tháp trong tổng thể di tích. Qua những yếu tố trên các nhà khoa học đoán định niên đại kiến trúc số 4 vào khoảng thế kỷ VII-VIII sau công nguyên.

Tượng thần Nandin được chế tác từ chất liệu đá sa thạch. Tình trạng bị vỡ một phần nhỏ ở tai và sừng. Toàn thân dài 34,5cm, cao 16,5cm, ngang thân 11cm.

Tượng thần Nandin trong tư thế nằm, đầu hơi cúi. Sừng nhỏ nhô lên giữa đôi tai hình nổi rõ. Mắt nhỏ, dẹt có hai mí, mũi, miệng đều được tạo tác bằng các nét khắc chìm. Phần trán hơi gờ nổi nhẹ, nhưng không rõ hình dạng con mắt. U cao, đuôi nhỏ, ngắn vắt sang một bên. Hai chân trước co lại, hai chân sau gập đưa về phía trước, có thể thấy rõ được phần móng rõ ràng trên bốn chân.

Tượng thần Nandin là vật cưỡi của thần Shiva, thần Nandin còn là vị thần bảo hộ của Kailash, nơi ở của thần Shiva. Đối với tín đồ Balamon giáo, thần Nandin còn được xem là vị thần mang lại sự may mắn, bình an, sự giàu có.