Vòng trang sức

Chất liệu: Đồng
Kích thước: Đường kính: 6,3cm
Màu sắc: Xanh lục
Hình dạng: Tròn, tiết diện hở
Kỹ thuật chế tác: Đúc
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Hiện vật được khai quật tại kiến trúc 8C, Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên.

Kiến trúc 8C: nằm ở vị trí song song với kiến trúc 8B, có bình đồ hình chữ nhật kích thước 12,0m x 7,0m. Kiến trúc này có cấu trúc tương đồng với kiến trúc 8B thuộc loại hình nhà dài.

Quá trình khai quật cụm kiến trúc số 8 đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng như: đĩa, bát nhỏ, chân đèn, chũm chọe hay chuông đồng,… đặc biệt là tượng thần Ganesa và tượng nữ thần Uma nhỏ bằng sa thạch trong tư thế chiến thắng cầm binh khí đứng trên đầu trâu.

Qua những hiện vật thu được cùng với phong cách kiến trúc các nhà khoa học đoán định niên đại của cụm kiến trúc này vào khoảng thế kỷ VIII sau công nguyên.

Vòng có chất liệu đồng, màu manh lục, đã bị ôxi hóa. Vòng có dạng hình cung tròn, tiết diện hở, bề mặt hơi dẹt.Vòng được chế tác bằng thủ công, có thể là đúc và mài, trang trí. Trên bề mặt ngoài của vòng có trang trí nổi những hình dạng chữ W đối ngược nhau và được giới hạn trong những đường chỉ kép chạy ngang. Mặt trong không trang trí hoa văn. Hai đầu vòng được vê tròn. Đây có thể là một loại hình vòng trang sức?