YONI

Chất liệu: Đất nung
Kích thước: Dài: 10,5cm; Rộng: 9cm; Dày: 6,5cm; Vòi dài: 5cm
Màu sắc: Hồng nhạt
Hình dạng: Hình chữ nhật
Kỹ thuật chế tác: Thủ công
Nguồn gốc: Khai quật

Thông tin hiện vật

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985. Đây là một quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch, trung tâm di tích tại xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Qua nhiều lần tổ chức khai quật khảo cổ học cùng với các điều tra, thám sát, kết quả đã làm xuất lộ nhiều loại hình kiến trúc như mộ tháp, đền tháp, nhà chờ, thu được hơn 1300 hiện vật. Niên đại di tích được đoán định vào khoảng thế kỷ VI – XI sau công nguyên.

Di tích được công nhận cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2014. Di tích Khảo cổ Cát Tiên mang lại nhiều thông tin khoa học: sử học, dân tộc học, kiến trúc và nghệ thuật. Những giá trị Lịch sử – Văn hóa phong phú và tiềm năng du lịch hấp dẫn đã đưa Di tích khảo cổ Cát Tiên lan tỏa, khẳng định đây là một di sản văn hóa vô giá trên vùng đất Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của nước ta.

Yony được phát hiện tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên.

Yony được chế tác từ đất nung, độ nung khá thấp, có thể tận dụng từ viên gạch để làm Yony. Yony có dạng hình chữ nhật, ở trung tâm Yony có lỗ hình oval đục sâu xuống 1cm để đặt Linga. Vòi Yony không có rảnh dẫn nước. Các cạnh mặt đáy Yony bị bể.

Yoni được khai quạt tại Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên với số lượng khá nhiều, chủ yếu là các chất liệu như đá sa thạch, đá thạch anh, vàng và một số ít chất liệu đất nung.

Linga – Yoni là hai vật thờ của cư dân theo đạo Bàlamôn, Linga tượng trưng cho nguyên lý dương và Yoni tượng trưng cho nguyên lý âm. Sự giao hòa âm – dương là nguồn gốc của sự sinh sôi nảy nở của vạn vật trong vũ trụ và cũng là nét đặc trưng trong tập tục thờ cúng của các cư dân nông nghiệp theo Ấn Độ giáo.